Menu
DoiDo.vn - Sàn trao đổi đồ cũ mới
0
Bạn đang có sản phẩm dư không dùng ?
Bạn đang ở:

Hệ thống trao đổi hàng hóa ngang hàng (barter trade) hoạt động thế nào?

Thứ hai - 07/12/2020 05:20
Trong thương mại, hàng đổi hàng (bắt nguồn từ baretor) là một hệ thống trao đổi trong đó những người tham gia giao dịch trao đổi trực tiếp hàng hóa hoặc dịch vụ lấy hàng hóa hoặc dịch vụ khác mà không sử dụng phương tiện trao đổi, chẳng hạn như tiền.
Hệ thống trao đổi hàng hóa ngang hàng (barter trade) hoạt động thế nào?

Các nhà kinh tế học phân biệt hàng đổi hàng với nền kinh tế quà tặng theo nhiều cách; ví dụ như đổi hàng, có tính năng trao đổi qua lại ngay lập tức, không bị trì hoãn trong thời gian. Việc đổi hàng thường diễn ra trên cơ sở song phương, nhưng có thể đa phương (nghĩa là qua trung gian trao đổi thương mại). Ở hầu hết các nước phát triển, hàng đổi hàng thường chỉ tồn tại song song với các hệ thống tiền tệ ở một mức độ rất hạn chế. Các tác nhân thị trường sử dụng hàng đổi hàng thay thế cho tiền làm phương thức trao đổi trong thời điểm khủng hoảng tiền tệ, chẳng hạn như khi tiền tệ trở nên không ổn định (ví dụ: siêu lạm phát hoặc vòng xoáy giảm phát) hoặc đơn giản là không có sẵn để tiến hành thương mại.

Không có nghiên cứu dân tộc học nào chỉ ra rằng bất kỳ xã hội hiện tại hay quá khứ nào đã sử dụng hàng đổi hàng mà không có bất kỳ phương tiện trao đổi hoặc đo lường nào khác, cũng không có nhà nhân chủng học nào tìm thấy bằng chứng cho thấy tiền xuất hiện từ hàng đổi hàng, thay vào đó tìm ra cách tặng quà (tín dụng được mở rộng trên cơ sở cá nhân với một – cân bằng cá nhân được duy trì trong thời gian dài) là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông thường nhất. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học kể từ thời Adam Smith (1723–1790), lấy các xã hội tiền hiện đại không cụ thể, thường được tưởng tượng hoàn toàn hoặc không chính xác, đã sử dụng tính không hiệu quả của hàng đổi hàng để giải thích sự xuất hiện của tiền, của nền kinh tế “, và do đó là kỷ luật kinh tế học.

Nguồn: Wikipedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Danh mục Blog
Bài viết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây